เลือกสีโลโก้อะไรให้แบรนด์คุณดี ?

logo colors

ขั้นตอนในการออกแบบเลือกสีโลโก้ที่เหมาะกับโลโก้บริษัท/ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้กันว่าไม่ใช่เรื่องง่าย!

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการสร้างความประทับใจแรกให้คนอื่นใช้เวลาเพียง 1/10 วินาทีเท่านั้น อาจดูค่อนข้างเร็วแต่คุณอาจจะตกใจเมื่อทราบว่าใช้เวลาประมาณเพียง 50 มิลลิวินาที (0.05 วินาที) เพื่อให้ผู้คนทราบถึงแบรนด์ของคุณจากโลโก้เท่านั้น

นั่นหมายความว่าคุณต้องใช้เวทมนตร์อย่างแท้จริงเพื่อทำให้โลโก้นั้นโดดเด่น

โลโก้คือทุกสิ่งที่คุณต้องการพูดเกี่ยวกับแบรนด์ดิ้งของคุณ โดยที่ไม่ต้องพูดจริงๆ คุณควรออกแบบโลโก้ให้เป็นโลโก้ที่จดจำได้ในทันที 

โลโก้ที่มีชื่อเสียงทั้งหมดมีสองสิ่งที่เหมือนกันโดยส่วนใหญ่เป็นโลโก้แบบที่ เรียบง่าย ใช้สีที่ดีและถูกหลักการ การออกแบบโลโก้ของคุณไม่มีกฏหรือหลักการตายตัว ไม่ใช่ “one size fits all” ขึ้นอยู่กับ จินตนาการ วาดภาพร่าง ออกแบบโลโก้ แบบโลดโผน แม้กระทั่งความคิดที่แปลกและแตกต่าง ก็อาจจะได้รับความนิยม เพื่อช่วยให้คุณเล่นกับสี เราได้รวบรวม “คู่สีโลโก้” 

โปรดจำไว้ว่าไม่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมีเพียงแนวทางในเรื่องสีเท่านั้น งั้นเราไปดูกัน!

อ่านเพิ่มเติ่ม : 10 ข้อสำคัญที่ควรพิจารณา ก่อนเริ่มออกแบบโลโก้

ออกแบบโลโก้ : สีของโลโก้มีอิทธิพลต่อการรับรู้แบรนด์ของคุณอย่างไร 

“ จิตวิทยาสี” เฉดสีและอิทธิพลที่มีต่อพฤติกรรมมนุษย์ เป็นหนึ่งในข้อสำคัญของการสร้างแบรนด์และการตลาดและมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจเลือกสีโลโก้ของคุณ

ออกแบบโลโก้เป็นการใช้จินตนาการและไม่มีขอบเขต เฉดสีนึงอาจใช้ได้กับแบรนด์หนึ่ง ในขณะที่แบรนด์อื่นที่เป็นสินค้าประเภทเดียวกันอาจใช้เฉดสีที่แตกต่างกัน ซึ่งสีนั้นอาจจะเข้ากับแบรนด์ของพวกเขาได้มากกว่า ตัวอย่างเช่น

โลโก้ร้านอาหาร 

ร้านอาหารแบรนด์ดังที่ขายเบอร์เกอร์ McDonald’s ใช้โลโก้สีเหลือง แต่ Jack in the Box ใช้โลโก้สีแดง ทั้งสองโลโก้ก็ออกแบบโลโก้และเลือกสีออกมาได้อย่างลงตัว

อาจดูเป็นเรื่องยากที่จะพยายามเลือกสีให้ที่ดีที่สุดสำหรับแบรนด์คุณ แต่“ จิตวิทยาสี” อาจจะช่วยให้การตัดสินใจแคบลงและง่ายขึ้นได้ ว่าสีไหนเป็นสีที่เหมาะสมและสิ่งที่ไม่เหมาะสมสำหรับการออกแบบโลโก้บริษัทของคุณ

มาดูตัวเลือกสีจากแบรนด์ชั้นนำของโลก:

น้ำเงิน: 33%

แดง 29%

ดำ, เทา, เงิน: 28%

เหลือง, ทอง: 13%

นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณควรใส่สีทั้งสี่นี้ลงในของคุณ อาจจะออกแบบสีโลโก้เพื่อให้สอดคล้องกับบริษัทที่มีชื่อเสียง การเลือกสีโลโก้ของคุณควรทำให้มัน เรียบง่ายที่สุด

ในความเป็นจริงประมาณ 95% ของแบรนด์ใช้เพียงสองสีในโลโก้ และมีเพียง 5% ที่ใช้สามสีขึ้นไป

พิจารณาแบรนด์เหล่านี้: 

ตัวอย่างสีโลโก้

  • Facebook: สีน้ำเงินและสีขาว
  • Ikea: สีน้ำเงินและสีเหลือง
  • Colgate: สีแดงและสีขาว
  • FedEx: สีม่วงและสีส้ม
  • Starbucks: สีเขียวและสีขาว
  • McDonald’s: สีเหลืองและสีแดง
  • Coca-Cola: สีแดงและสีขาวผู้
  • Foundr: ดำ, แดงและขาว

ยังแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมายใช้สีมากกว่าสามสี อย่างเช่น  Google ที่ใช้สีน้ำเงินแดงเหลืองและเขียว สำหรับโลโก้ของคุณเราขอแนะนำให้คุณทำให้เรียบง่ายและใช้สีสูงสุดสองหรือสามสี ถ้ามากเกินไปอาจจะทำให้โลโก้ของคุณดูรก

รับออกแบบโลโก้ : สนใจให้เราออกแบบให้ติดต่อเลยค่ะ ปรึกษาฟรี

 

รับออกแบบโลโก้ โดยทีมงานประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

ปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยค่ะ

สร้างแบรนด์ของคุณให้โดดเด่นเป็นที่จดจำสู่ยอดขายอันดับหนึ่ง

ปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยค่ะ

ปัญหาเกี่ยวกับสี

ทุกสีมีความหมายเชิงบวกและเชิงลบ โปรดจำไว้ว่าการออกแบบโลโก้เป็นศิลปะและศิลปะเป็นเรื่องส่วนตัว บางคนอาจพบว่าสีฟ้าผ่อนคลายอย่างไม่น่าเชื่อเพราะมันทำให้พวกเขานึกถึงมหาสมุทรในขณะที่คนที่เป็นโรคกลัวน้ำชนิดรุนแรงอาจพบว่าสีฟ้าน่ากลัว

ความจริงของเรื่องนี้คือคุณจะไม่สามารถเลือกสีที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปได้

เราพูดแบบนี้ครั้งแล้วครั้งเล่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวทั้งหมดที่รัก!

ด้านล่างนี้เราได้แสดงโครงร่างคร่าวๆของสีต่างๆและความหมายทั่วไปและการใช้งาน เราไม่สามารถทำการสำรวจสีของประชากรทั้งหมดของโลก แต่นี่จะช่วยให้แคบลงว่าสีใดที่กระตุ้นให้เกิดอะไรในความหมายทั่วไป

โปรดจำไว้ว่าการออกแบบที่ยอดเยี่ยมคือครึ่งหนึ่งของการต่อสู้ในการสร้างเริ่มต้นสร้างแบรนด์ดิ้ง

โลโก้สีขาว

สีขาวไม่ใช่สีในทางเทคนิค แต่ยังคงเป็นสีใช้ที่ใช่บ่อยๆในการออกแบบโลโก้ โดยทั่วไปแล้วสีขาวเกี่ยวข้องกับความจริงใจความบริสุทธิ์ ความสะอาด สุขอนามัย ความสงบและความเรียบง่าย

สีขาวเป็นสีที่สื่อบางสิ่งที่นอกเหนือจากความบริสุทธิ์สุขอนามัยและความสะอาดแล้ว ในหลายประเทศสีขาวยังเป็นสีของงานแต่งงานและเจ้าสาว อย่างไรก็ตามในเอเชียมีความเกี่ยวข้องกับงานศพและการไว้ทุกข์

สีขาวถูกใช้เป็นสีที่ตัดกันไม่ว่าจะเพื่อสร้างพื้นที่เชิงลบในโลโก้หรือเพื่อเพิ่มสีสันอื่น ๆ 

ตัวอย่างการออกแบบโลโก้บริษัท การใช้สีขาวเพื่อสร้างพื้นที่เชิงลบ

FedEx ใช้สีขาวในโลโก้ได้อย่างยอดเยี่ยมโดยใช้ช่องว่างสีขาวระหว่างตัวอักษรสองตัวเพื่อสร้าง “ลูกศร” เห็นมั้ย?

โลโก้บริษัท

โลโก้สีเงิน

สีเงินเป็นสีของความโฉบเฉี่ยวความมั่งคั่งและความสง่างาม ออกแบบโลโก้โดยใช้สีเงินจะทําหน้าที่เป็นตัวบอกถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ ความมีระดับ อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี บางแบรนด์เครื่องประดับใช้สีเงินกับโลโก้ของเค้าแต่เวลาผ่านไปทำให้โลโก้ดูไม่ทันสมัย เพราะสีเงินสื่อถึงโลหะอุตสาหกรรมมากกว่าเครื่องประดับสวยงาม

รายละเอียดสีเงินบนโลโก้ของคุณอาจเป็นวิธีที่ดีในการเน้นความซับซ้อนและความมีระดับของแบรนด์ของคุณ ไม่น่าแปลกใจที่โลโก้แบรนด์รถยนต์จํานวนมากใช้สีเงิน (โตโยต้า เมอร์เซเดสเบนซ์ ฮอนด้า และซีตรอง ) และมักจะใช้สําหรับโลโก้แบรนด์วิดีโอเกม เนื่องจากสีเงินสื่อถึง เงิน และอาวุธสงคราม

โลโก้สีเงิน

โลโก้สีเหลือง / สีทอง

สีเหลืองมักจะกระตุ้นความรู้สึกของการมองโลกในแง่ดีความมั่นใจความนับถือตนเองความสุขและกําลังใจ มันแสดงให้เห็นแสงแดดฤดูร้อนและยังสามารถกระตุ้นความรู้สึกของความมั่งคั่งและเงิน สีทองบางอย่างสามารถทําให้คุณนึกถึง McDonald’s ได้ แต่นั่นเป็นเพียงการพิสูจน์ว่าโลโก้มีประสิทธิภาพมากขนาดใด

ไม่มีอะไรบอกว่า ‘แพง’ มากกว่าทองคํา มันเป็นสีของความมั่งคั่ง, ชัยชนะ, ภูมิปัญญา, ราชวงศ์, ความเจริญรุ่งเรือง, เสน่ห์, หรูหรา, และศักดิ์ศรี. ความอบอุ่นของทองคําฉายรังสีทุกอย่างรอบตัว สีเหลืองและสีทอง (สีเหลืองบริสุทธิ์มีรหัสสี#FFFF00และสีทองมี#FFD700) เฉดสีทองแดงหรือสีน้ําตาลบางส่วนสื่อถึงอํานาจ

สีเหลืองปรากฏขึ้นในแบรนด์หรูมากมายด้วยเหตุผลที่ มันบ่งบอกถึงความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองและนั่นคือเหตุผลที่เหมาะสําหรับแบรนด์หรูการเงินอาหารความงามและ บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น โลโก้ทองคําที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ Cadbury, Chevrolet, and Warner Bros.

คู่สีสีเหลืองยังสามารถสื่อการต่อรองราคา สิ่งที่ลดราคาหรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ราคาถูก ใช้ได้ดีกับแบรนด์เช่น BestBuy ซึ่งมีราคาต่ําเป็นจุดขายของพวกเขา แต่อาจใช้ไม่ดีหากคุณต้องการออกแบบโลโก้สินค้าระดับไฮเอนด์ ควรใช้อย่างระมัดระวัง

อ่านเพิ่มเติม : ออกแบบโลโก้ร้านอาหาร อย่างไรให้สวยโดนใจ

โลโก่สีน้ำเงิน

โลโก้สีส้ม

สีส้มเป็นสีที่ร่าเริงเป็นมิตรและกระตือรือร้น สีส้มมีแนวโน้มที่จะทําให้เกิดการถกเถียงกันเล็กน้อยเมื่อพูดถึงการออกแบบโลโก้ มันอาจจะข้ามเส้น ระหว่างสะดุดตาและแสบตาได้อย่างง่ายดาย โทนพีเซียร์ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมมากกว่าสีส้มเข้มหรือสีแดงส้มหนักด้วยเหตุผลนี้

สีส้มอาจรุนแรงเล็กน้อยในสายตา ถ้าไม่สมดุลกับสีที่เป็นกลางที่ดี มันมักจะใช้โดยแบรนด์ที่ต้องการส่งเสริมตัวเองเป็น บริษัท ที่สดใหม่น่าตื่นเต้นและเป็นมิตร มันเป็นสีที่สมบูรณ์แบบสําหรับแบรนด์ที่ต้องการส่งเสริมความบันเทิง (คิดถึง Nickelodeon และ Soundcloud) อาหารและเครื่องดื่ม (Fanta, Dunkin Donuts) และแบรนด์ที่มีพลังมากขึ้นเช่น Firefox และ Timberland

ในหลายประเทศในเอเชียสีส้มเป็นสีที่ก่อให้เกิดความสัมพันธ์กับศาสนา (โดยเฉพาะพุทธศาสนาและศาสนาฮินดู)

โลโก้สีแดง

ระดับสากลเป็นตัวแทนของความโรแมนติก สีแดงสามารถกระตุ้นอารมณ์ได้มากมาย มันสามารถเป็นตัวแทนของอํานาจพลังงานความรักความรักและการล่อลวง ในทางกลับกันสีแดงยังสื่อถึงสงครามความขัดแย้งความโกรธและความเครียด

สีแดงเป็นอีกหนึ่งสีที่มีความหมายที่แข็งแกร่งในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน สําหรับหลาย ๆ คนมันเป็นตัวแทนของความรัก ในเอเชียมันมักจะเป็นสีของงานแต่งงาน มันเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภความสุขและความอุดมสมบูรณ์ ในบางประเทศในแอฟริกาในทางกลับกันสีแดงเป็นสีของความตายและการไว้ทุกข์

การใช้สีแดงสดเป็นสีโลโก้ของคุณเป็นเคล็ดลับการตลาดแบบคลาสสิก มันมีแนวโน้มที่จะดึงดูดสายตาของผู้ซื้อ ความเร่งรีบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันวาเลนไทน์

โลโก้เครื่องดื่ม

สีแดงมักจะจับคู่กับเฉดสีขาวดําหรือสีอื่นกลาง ๆ นิยมใช้กับโลโก้เครื่องดื่มและโลโก้ร้านอาหารจํานวนมากใช้สีแดง ผสมสีที่ลงตัว เช่น Coca-Cola สีแดงทำให้แบรนด์ดูมีพลังและอำนาจ และยังนิยมใช้ในโลโก้กีฬา (FC Bayern, FC Liverpool, Arizona Cardinals, Chicago Bulls) อาหารการขนส่งและการค้าปลีก

โลดก้สีแดง

 

รับออกแบบโลโก้ โดยทีมงานประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

ปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยค่ะ

สร้างแบรนด์ของคุณให้โดดเด่นเป็นที่จดจำสู่ยอดขายอันดับหนึ่ง

ปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยค่ะ

โลโก้สีชมพู

สีชมพูมีความเกี่ยวข้องกับความเป็นผู้หญิง แม้ว่าสีชมพูในอดีตจะถูกใช้สําหรับเด็กหญิงและสีน้ําเงินสําหรับเด็กผู้ชาย นอกจากนี้ยังรวมความรู้สึกของความหวังและแรงบันดาลใจ มันเป็นสีที่สงบมั่นใจและปลอบโยนซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับวัยเด็กหรือด้านจินตนาการที่ชวนฝันของชีวิต

ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นสีชมพูเป็นสีของฤดูใบไม้ผลิ (มันตรงกับซากุระที่เบ่งบาน) และในการสร้างแบรนด์มันมีแนวโน้มที่จะเกี่ยวกับ “ความหวาน” หรือ ผู้หญิง

แม้สีโลโก้สีชมพูไม่ได้นิยมมากนัก แต่มักจะใช้กับแบรนด์เด็ก ของหวานและของเล่น สีชมพูมักจะสื่อถือความไม่ภูมิฐานหรือความขี้เล่น ซึ่งไม่เหมาะสําหรับบางอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่น นักบัญชีภาษี นักกฎหมาย

โลโก้สีเขียว

สีที่ง่ายที่สุดสำหรับดวงตาของมนุษย์คือสีเขียว นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ไวต่อสายตามากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นเพราะเราสามารถมองเห็นเฉดสีเขียวมากที่สุด นั่นเป็นเหตุผลที่สีเขียวเป็นสีสากลของการพักผ่อนธรรมชาติและความสงบสุข สีเขียวสื่อถึงความสามัคคีพักผ่อนสมดุล ในบางครั้งก็สามารถสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย (มันเป็นสีของธนบัตร)

สีเขียวยังเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มังสวิรัติมังสวิรัติและแบรนด์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมใช้สีเขียวเพื่อบ่งบอกถึงคุณค่าของพวกเขา ครั้งต่อไปที่คุณซื้ออาหารให้ดูที่ทางเดินอาหารเพื่อสุขภาพและดูว่าการสร้างแบรนด์เกือบทั้งหมดจะใช้สีเขียว

อ่านเพิ่มเติม : เทรนด์ออกแบบโลโก้ในปี 2021 ที่จะทำให้คุณทึ่ง

โลโก้สีเขียว

 

โลโก้สีฟ้า

สีฟ้าเป็นสีที่ชื่นชอบสําหรับนักการตลาดและแบรนด์ทั่วโลก มันเป็นสีของความสงบ, การควบคุม, ตรรกะ, ความซื่อสัตย์สุจริต, สติปัญญา, ความปลอดภัย, ความบริสุทธิ์, เสรีภาพ, และความเชื่อมั่น. โทนสีฟ้าที่ผ่อนคลายช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่น่าไว้วางใจและโลโก้สีฟ้ายังสื่อถึงความเป็นมืออาชีพและจริงจัง

สีน้ําเงินเป็นตัวเลือกที่ชัดเจนและปลอดภัยสําหรับอุตสาหกรรมการเงิน เทคโนโลยี อุปกรณ์การดูแลสุขภาพ พลังงานและการขนส่ง โลโก้สีน้ําเงินดูน่าเชื่อถือและเป็นมืออาชีพและมักใช้กับบริษัทใหญ่ ๆ เช่น Facebook, Twitter, Skype, Ford, Dell, IBM, Visa หรือ Samsung ความหมายเชิงบวกของมันทํางานได้อย่างสมบูรณ์แบบเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งของบริษัท

โลโก้สีน้ำเงิน

 

โลโก้สีม่วง/สีม่วง

สีม่วงเป็นสีที่สื่อถึงความหรูหราและจิตวิญญาณ ทั้งยังสื่อถึงความคิดสร้างสรรค์ ความฟุ่มเฟือยจินตนาการ ความซับซ้อน ความลึกลับ ความสงบ ความหรูหราคุณภาพสูง และความเป็นอิสระ

แม้ว่าคุณใช้สีม่วงเพียงเล็กน้อยในโลโก้ของคุณ สามารถทําให้ผลิตภัณฑ์ของคุณแลดูรู้สึกหรูหรา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสีม่วงรวมกับทองคํา) สีม่วงยังเหมาะสําหรับบรรจุภัณฑ์ทุกชนิดดังนั้นคุณควรคิดที่จะรวมเข้ากับจานสีแบรนด์ของคุณ พิจารณา Cadbury เป็นแบรนด์, สีม่วงของพวกเขาทันที conjures ขึ้นความรู้สึกของความหรูหรา, ค่าภาคหลวง, และช็อคโกแลตที่มีคุณภาพ. เมื่อคุณหยุดและคิดเกี่ยวกับมันแบรนด์ช็อคโกแลตจํานวนมากใช้สีม่วงด้วยเหตุผลนี้

เช่นเดียวกับสีชมพูสีม่วงเป็นสีที่ด้อยค่าในการออกแบบโลโก้ที่ทันสมัย มีบริษัทไม่มากที่มักจะใช้มัน แต่บรรดาผู้ที่มักจะพบสถานที่ของพวกเขาในดวงอาทิตย์ คิดถึง Yahoo, Taco Bell, Twitch, Wonka, Viber, Benq

 

โลโก้สีน้ำตาล

สีน้ําตาลเป็นสีของโลกและไม้ สื่อถึงความมั่นคงรักษ์โลกและเชื่อถือได้ สีน้ําตาลยังเป็นสีของความแข็งแรงและความปลอดภัย บางครั้งมันสามารถแทนที่สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์อินทรีย์

ความหมายเชิงลบที่พบบ่อยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับสีนี้คือ ความหมองคล้ํา, ราคาถูก, ไม่มีการใช้งาน, ภาวะซึมเศร้า, ความแข็งแกร่ง,  มันจึงไม่เหมาะกับความรู้สึกผ่อนคลาย, การเงิน, แบรนด์ความงาม

สีน้ําตาลเป็นสิ่งที่ดีสําหรับการเกษตร, อาหาร, การขนส่ง, และผลิตภัณฑ์ครอบครัวของ แบรนด์เช่น M&M’s, UGG, Paulig, Hershey’s, A&W ทําสีน้ําตาลของตัวเองเพื่อสื่อสารคุณค่าของแบรนด์ UPS น่าจะเป็นโลโก้สีน้ําตาลที่รู้จักกันดีที่สุด 

โลโก้สีน้ำตาล

 

โลโก้สีเทา

สีเทาเป็นหนึ่งในสีที่น่าสนใจที่สุดหากเรากําลังพูดถึงการสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ มันเกี่ยวข้องกับความเป็นมืออาชีพ,คลาสสิก,ความมั่นคง,ความสุภาพเรียบร้อย

ในด้านหนึ่งมันเป็นสีกลาง ในทางกลับกันสีเทาแสดงถึงการขาดสีและอาจดูเหมือนหดหู่เศร้าน่าเบื่อไร้ชีวิตหรือดูธรรมดา

ความรู้สึกสีเทานํา (ไม่อบอุ่นหรือเย็นทั้งผู้ชายและผู้หญิง) ถูกใช้โดยนักออกแบบส่วนใหญ่เนื่องจากไม่ได้เป็นสีขาวและไม่ปะทะกันเหมือนสีอื่น ๆ มันส่องสว่างอย่างอ่อนจล้าเฉดสีอ่อนในโลโก้และสงบลงสีที่แข็งแกร่งและเข้มขึ้น

สีเทาในโลโก้ของคุณดูจริงจังเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือ ส่วนสีเงินให้ความรู้สึก “ไฮเทค”  สีเทาสามารถถ่ายทอดความรู้สึกที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสีอื่น ๆ ในโลโก้ (ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสําหรับการรีแบรนด์)

เฉดสีเทาที่แตกต่างกันมักใช้สําหรับการเงินอุปกรณ์การขนส่งและ IT แม้ว่าจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกสําหรับแบรนด์อาหารและเครื่องดื่ม แต่แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มยอดนิยมเช่น Nestle และ Grey Goose ก็สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มีกฎในการออกแบบโลโก้

โลโก้สีดำ

อีกสีหนึ่งที่มีเทคนิคเป็นเฉดสีและไม่ได้เป็นสีแบบสแตนด์อโลน แต่เราจะไม่เลือกสีดำเป็นสีโลโก้ที่โดดเด่นนี้ได้อย่างไร?

เช่นเดียวกับสีขาวที่เป็นที่รู้จักสําหรับการสะท้อนแสงสีดําเป็นสีที่ดูดซับแสง มันเป็นสัญลักษณ์ของประสิทธิภาพและความซับซ้อนศักดิ์ศรี อํานาจความสง่างามและความหรูหราแสดงถึงความมีพลัง แข็งแรงจริงจังและมีอํานาจ แต่ในเวลาเดียวกันก็สามารถแสดงถึงความหดหู่ชั่วร้ายเย็นหนักและมองโลกในแง่ร้าย

สีดําเป็นสีดั้งเดิมของความเศร้าโศกและการไว้ทุกข์ในประเทศส่วนใหญ่ของยุโรปอเมริกาเหนือและแอฟริกา ไม่น่าแปลกใจที่มันไม่ค่อยใช้สีดำ สําหรับการดูแลสุขภาพ การดูแลทารก ผลิตภัณฑ์ ครอบครัว อาหาร หรือการเงิน

สีดําเป็นสีที่ดีเน้นด้านความหรูหราของแบรนด์ ทําให้ผลิตภัณฑ์ดูมีราคาแพงมากขึ้นของ นั่นเป็นเหตุผลที่สีดําเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรม ธุรกิจที่หรูหราแฟชั่นเทคโนโลยีและอุปกรณ์ สามารถดูได้บนโลโก้ Adidas, Chanel, Schwarzkopf, Nike, Dolce และ Gabanna และ WWF

โลโก้คาเฟ่ : ตัวอย่างโลโก้คาเฟ่ที่ใช้สีดำ

โลโก้สีดำ

การเลือกสีโลโก้ของคุณ

ตอนนี้ถึงเวลาที่จะตัดสินใจว่าสีใดที่คุณต้องการใช้สําหรับแบรนด์ของคุณ นี่คือสีที่คุณต้องใช้ตลอดไป แต่สําหรับตอนนี้เรามาเริ่มต้นด้วยสิ่งง่าย ๆ

โลโก้สีสําหรับประเภทของธุรกิจ/แบรนด์

อย่างที่คุณเห็นจากรายการด้าน สีโลโก้ไม่ได้เป็นสิ่งที่ตายตัวในการใช้ในประเภทหรืออุตสาหกรรมของแบรนด์ ชาแนล และ WWF ใช้สีดําและสีขาวเหมือนกันเป็นโทนสีหลักของพวกเขา 

ใช้ลงล้อสีนี้เป็นสีที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกสี

เพิ่มเติม : Pantone colors

credit: canva

อย่างเช่น Foundr เริ่มต้นด้วยการใช้สีขาวดำ แล้วดูว่าโลโก้สวยโดนใจคุณหรือยัง ถ้ายังเลือกสีเพิ่มเติมเข้าไปให้รู้สึกความแตกต่าง Foundr ใช้ ” r ” แดงเพื่อเพิ่มสีสันให้กับโลโก้

วงล้อสี

เริ่มออกแบบโลโก้จากสีเดียวที่คุณต้องการสําหรับโลโก้ของคุณ แล้วให้เล่นกับสีเสริมเพื่อให้มีชีวิตชีวา เริ่มง่ายด้วยสีดําสีขาวหรือสีเทาอ่อนเป็นสีหลักแล้วเติมสีอื่นๆให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

DecoArt มีอินโฟกราฟิกที่ยอดเยี่ยมเพื่อช่วยในการเลือกสี เริ่มต้นด้วยสิ่งที่เราอาจเคยเห็นในโรงเรียน: วงล้อสี

Image Credit :  DecoArt

สีโลโก้

สีที่ลงตัว

สีเสริมคือสีที่ช่วยเพิ่มเติม เสริมซึ่งกันและกัน ดูว่าสีใดอยู่ตรงข้ามกับสีที่คุณเลือกบนวงล้อ การใช้การผสมสีเหล่านี้จะทําให้สีโดดเด่น สีเขียวช่วยเสริมสีแดง, สีส้มช่วยเสริมสีฟ้า, แม้สีม่วงและสีเขียวทํางานอย่างกลมกลืนเพื่อออกมาให้ดีที่สุด

เครดิตภาพ: บล็อก DecoArt

ดูโลโก้ Firefox เก่าและดูสีเสริมในการดําเนินการ สีส้มและสีฟ้าปะทะกันอย่างน่าอัศจรรย์กับแต่ละอื่น ๆ สร้างซิมโฟนีของความสุขโลโก้:

สีโลโก้อะไรดี
โลดก้สีส้ม

สีอะนาล็อก

โทนสีที่คล้ายกัน โทนสามสีที่ใกล้เคียงกัน วิธีนี้คือคุณเลือกสี “ฮีโร่” หรือสีหลักของคุณ จากนั้นสีใกล้เคียงอีกสองสีบนล้อ Analog color schemes สีที่ต่างหรือขัดกันน้อยกว่า complementary schemes ช่วยสร้างความกลมกลืนของสี

เครดิตภาพ: บล็อก DecoArt

ดูโลโก้ BP ด้านล่าง สีเขียวที่โดดเด่นขนาบข้างด้วยสีเขียวและสีเหลืองอีกสีหนึ่ง

 

โลโก้สีเดียว

การเลือกใช้สีโลโก้สีเดียวแต่เฉดสีเข้มอ่อนที่แตกต่างกันที่เรียกว่า ““monochromatic”  หากคุณต้องการเพิ่มความซับซ้อนของแบรนด์ของคุณเช่น แบรนด์ PayPal และ โอรีโอ ที่เลือกใช้โทนสีที่มีสีน้ําเงินเข้มและสีฟ้าอ่อน ก็สามารถทำให้โลโก้ออกมาดูดีได้เช่นกัน

PayPal และ โอรีโอ แม้ว่าไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมหรือธุรกิจเดียวกัน แต่ทั้งสองโลโก้ใช้โทนสีเดียวกันก็ทำให้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งคู่ นี่เป็นการพิสูจน์อีกครั้งว่าการออกแบบโลโก้มันเป็นรูปแบบศิลปะมากกว่าสิ่งใด ดูว่าอะไรที่เหมาะกับคุณ

สรุป

จิตวิทยาสีบอกเรามากเกี่ยวกับวิธีการทํางานของจิตใจของเรา มันสามารถช่วยทํานายปฏิกิริยาของผู้ชมและสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแกร่ง แต่ไม่มีข้อกําหนดและไม่มีขอบเขตที่กําหนดไว้ แบรนด์ของคุณสามารถเป็นสีอะไรก็ได้ที่คุณต้องการและคุณสามารถรีแบรนด์ดิ้งได้เสมอหากไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดี

โลโก้บริษัทที่คุณชื่นชอบคืออะไร? ภูมิใจในโลโก้คุณเองหรือยัง? 

Blog Credit : Foundr 

 

รับออกแบบโลโก้ โดยทีมงานประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

ปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยค่ะ

สร้างแบรนด์ของคุณให้โดดเด่นเป็นที่จดจำสู่ยอดขายอันดับหนึ่ง

ปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยค่ะ